Home / GIỐNG CHANH DÂY ĐÀI LOAN / Một số bệnh trên giống chanh dây Đài Loan

Một số bệnh trên giống chanh dây Đài Loan

Giống chanh dây Đài Loan  hiện đang được người dân ưa chuộng, nắm bắt được yếu tố sau đó các cơ sở, doanh nghiệp bước vào khẩu giống về Nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết của bà con. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có quá nhiều cây giống giả được ghép tự nhiên hoặc nhập từ Trung Quốc dẫn đến chất lượng cây giống kém, nhiều bệnh và sản lượng cực thấp.

Giống chanh dây Đài Loan được sản xuất theo phương pháp chiết, cành ghép và nuôi trồng trong nhà kính đúng kĩ thuật, có thể Kháng bệnh cao, đạt hiệu quả về năng suất.

Giống chanh dây Đài Loan hiện các loại:

– Giống chanh dây tím với những đặc điểm gốc màu tím quả chín có màu tím đậm. Vỏ cứng có nhiều hạt, loại cây lá này là 3 khía màu xanh và đã răng cưa.

– Giống chanh dây vàng giống loại quả tím nhưng phát triển mạnh hơn. Gốc hoa màu tím Thám, quả chín màu vàng được.

Để Augmented năng suất cũng như khả năng chống sâu bệnh người ta dùng giống quả tím ghép lên gốc ghép giống quả vàng.

Hiệu suất giống chanh dây Đài Loan :

Giống chanh dây Đài Loan cho năng suất bình quân 70 – 100 tấn / ha / năm, trồng người chanh dây có thể thu được lãi thuần từ 500 – 700 triệu đ / ha / năm, chu kỳ canh tác hiệu quả nhất không quá 2 năm.

Một sốdịch bệnh phát hiện trên giống chanh dây Đài Loan

  1. Bệnh cứng trái

– Triệu chứng:

Trái xuất hiện Lom đốm vàng trên lá, Chun đọt, mỗi mảng trong suốt, đốm vòng trên lá và trên trái. Dây chanh dây Phình to Lom đốm trên cương, chấm nhỏ trên trái và vàng chóp lá.

– Biên pháp quản lý:

+ Sử dụng cây giống sạch bệnh từ đơn vị sản xuất có thể uy tín.

+ Vaccine Chủng với những dòng nhẹ (lọc hiện option)

+ Hạn chế sự lan truyền qua dụng cụ làm vườn, bằng xà phòng hoặc Na2PO4 (3%) để tránh lây nhiễm từ cây cây bị bệnh sang cây khỏe.

+ Tranh lây lan qua rầy mềm bằng cách kiểm soát rầy mềm thông qua các đợt đọt non

+ Vệ sinh vườn trồng, cắt tỉa Chồi, lá bệnh, quả bệnh Move tiêu hủy.

+ Tuổi đủ dây nước cho chanh và lưu trữ nước trong mùa khô, bón phân đầy đủ.

  1. Bệnh Quản lá

– Triệu chứng: Lá chanh dây Đài Loan bị Quân nhiều nặng, lá bị biến dạng, thu gọn chiều dài lá. kích thước Lá bi giảm fatal, RIA lá bị uốn cong xuống, hướng vào bên trong, lá chanh dây bệnh vào thời điểm này trở được dầy hơn và giòn hơn.

– Biên pháp quản lý:

+ Sử dụng giống chanh dây Đài Loan từ những đơn vị nhập khẩu uy tín.

+ Nhanh chóng loại bỏ tất cả các bệnh cây để tránh lây lan.

+ Treo bẫy dính màu vàng trong vườn để BAT rầy phấn trắng.

– + Sử dụng thuốc trừ sâu nhóm monocrotophos như: Apadrin 50SL, Magic 50SL, Nuvacron 40 SCW / DD, 50 SCW / DD, Thunder 515DD, theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì, hay nhóm Imidachlorid như Confidor, Admire hay Chess hoặc Oshin.

+ Tranh trồng cây trồng xen như là cây thuốc lá, cà chua hay cây thuốc họ bầu bí.

+ Chăm dọn sạch cỏ trên vườn.

  1. Bệnh đốm dầu

Bệnh kết quả hại cho cây chanh dây dẫn để không trái hoặc dẫn đến cây chết. Bệnh trên lá dẫn đến Biên đổi màu lá từ mầu Oliu đóng đóng vào mầu nâu, bệnh này sẽ làm cây rụng lá, sau sẽ phát triển thành màu nâu sáng, có thể viền rõ ràng với phần không bị bệnh.

Những cây chanh dây bị bệnh thì trái nhỏ có màu xanh tối, vết bệnh phát triển thành những vồng tròn, thô nhám, mảng lởm đốm mông nước, làm trái rụng sớm và thối trái.

  1. Bệnh heo rũ

Có triệu chứng tương tự bệnh đốm dầu.

– Biên pháp phòng trừ:

+ Sau khi thu hoạch được dọn sạch sẽ không cho tàn dư cây của, những cây chanh bị bệnh phải hủy tiêu để tránh lây bệnh cho mùa mới.

+ Không nên trồng các cây chanh dây khoảng cách quá dễ kết quả gần đây ẩm mốc sinh bệnh.

+ Sử dụng chế phẩm sinh học Bio-Gavi: trộn như đất trong hố trồng để ngan ngừa và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại nói trên.

+ Nên kiểm tra thường xuyên để loại bỏ những cây bị bệnh và bỏ bón vôi bột vào chỗ vừa nhổ để khử trùng đất.

– Biên pháp hoá học: Tham khảo cách sử dụng một trong những loại thuốc Có hoạt chất: Copper hydroxide, Copper oxychloride + Kasugamycin, Copper oxychloride 50% + Metalaxyl 8%, Ningnanmycin phun xịt trên bệnh chôm cây.

  1. Bệnh đốm nâu

Đây là một bệnh nghiêm trọng thường hay xuất hiện vào mùa xuân và đầu mùa hè. Cây chanh dây bị bệnh thì những lá sẽ xuất hiện những đốm màu nâu nhỏ, sau đó lan rộng ra thành đốm lớn. Còn trên thân cây gần nách hoặc gân lá sẽ xuất hiện những hình thon dài như màu nâu đen. Trên quả muốn xuất hiện nhỏ mũi kim sau lan rộng thành những vòng tròn lớn với các vết nâu lõm Có tâm màu nâu. Và dần dần quả bị nhăn nheo rụng.

Giống chanh dây Đài Loan
Giống chanh dây Đài Loan

– Biên pháp quản lý: cần dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ và sử dụng thuốc hoạt chất sau phun vào những đợt ra lá vào đầu mùa mưa: azoxystrobin (Amistar 250SC); hoặc hợp hỗn thuốc Mancozeb + Metalaxyl-M (Ridomil 68WP GoldÒ); Difenoconazole (Score 250EC); Chlorothalonil (Daconil 500SC); hoặc thiophanate – Methyl (Topsin M 70WP) cho phòng trừ.

6. Bệnh đốm xám:

Bệnh kết quả này hại nặng vì làm rụng lá, rụng quả sớm dẫn đến teo suất năng. Trên lá xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu sáng, nhanh chóng lan rộng và làm lá rụng. Trên thân vết bệnh sẽ lõm sâu vào trong thân.

Cách chữa bệnh này: Sử dụng các loại thuốc Có hoạt chất: azoxystrobin + Difenoconazole (Amistar top 325SC); Mancozeb + Metalaxyl – M (Ridomil 68WP GoldÒ); Carbendazim (Carbenvil 50SC); Cuprous Oxide (Norshield 86.2WP).

7. Bệnh thối hạch:

Khí cây chanh dây bị bệnh thì phần thân bệnh sẽ lam bong lớp vỏ, làm gãy đồ chơi not. Bệnh appears những hạch nấm màu đen, cứng làm trái rụng. Bệnh này phát triển thuận lợi trong điều kiện ẩm ướt kéo dài và nhiệt độ từ 15 -200C.
– Biên pháp quản lý: Vệ sinh vườn trồng, tiêu huỷ tàn dư cây bệnh. Nên chú ý khoảng cách về trồng cây để tạo thông thoáng. Có thể tham khảo cách sử dụng một số loại thuốc Có hoạt chất Iprodione, Trichoderma spp.

8. Bệnh heo rũ:

Bệnh này phát triển khá nhanh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, cây bị bệnh Có biểu hiện vàng lá thì thân lá và trái Heo rũ xuống và dần chết.

– Biên pháp quản lý: Sử dụng các loại thuốc Trichoderma 3,2 x 109 bao tử / g sử dụng 3kg / 1000m2 trộn như phân chuồng hoặc phân vi sinh bón vào đất.

9. Bệnh thối rễ:

Bệnh này là một trong những loại nấm làm rễ ký sinh trên rễ và thân gốc gần đây. Bệnh làm suy yếu hoặc giết chết cây vì gây cản trở việc vận chuyển nước và dinh dưỡng trong cây. Lá trên cây trưởng thành xuất hiện các triệu chứng cháy lá từ màu xanh nhạt rồi chuyển sang màu đồng. Hoa và trái xanh của cây bệnh nhiều dễ bị rụng.

Để ngăn ngừa và trị bệnh được sử dụng một trong những loại thuốc Có hoạt chất như: Thuốc gốc đồng, Fosetum nhôm, …

Trên là một số bệnh xuất hiện trên cây chanh dây. Để có được vườn chanh dây đạt năng suất cao cần phải được chăm sóc cẩn thận và nếu bạn thắc mắc liên hệ của chúng tôi.

Chanh Dây Đình Hiệp tự hào là đại lý chuyên cung cấp cây giống chanh dây tím được nhập khẩu từ Đài Loan. Chúng tôi đảm bảo cung cấp nguồn giống tốt, sản lượng cao, cây khỏe ít bệnh tật. Chánh Dây Đình Hiệp đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra là bà con nông dân Nhậm chuyển giao giống, kỹ thuật canh tác giúp loại giống chanh dây Đài Loan đạt hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi có kĩ thuật hỗ trợ tư vấn trồng đồng thời bao tiêu đầu ra, thu mua trái của trồng hộ. Để cung cấp cây chanh dây trở thành cây trồng chủ lực và đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng cao phục phụ chế biến xuất khẩu